[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
มูลนิธิออทิสติกไทย
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป 
IP ของคุณคือ 54.144.16.135  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
แค่มีคนเข้าใจ
เมนูหลัก
เว็บไซด์เครือข่าย

 
คุณพุ่ม
เอสเอ็มอีออทิสติกไทย
กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์"e-Learning"
สำนักบริหารงานการศึกษา
สำนักงาน กศน. กรุงเทพมหานคร
โรงเรียนอนุบาลจันทยานนท์
มูลนิธิออทิสติกไทย

  

  หมวดหมู่ : กิจกรรมมูลนิธิออทิสติกไทย
เรื่อง : "วันรณรงค์ตระหนักรู้ออทิสติกโลก"#World Autism Awareness Day 2017 in Bangkok Thailand #
โดย : admin
เข้าชม : 1533
อังคาร ที่ 4 เดือน เมษายน พ.ศ.2560 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

     #World Autism Awareness Day 2017 in Bangkok Thailand #
Association of Parents for Thai Persons with Autism , Autisticthai Foundation, Ministy of Human Security and Social Welfare , True Corporation, CP Group and Village International Education Center to Celebrate World Autism Awareness Day at Prince Palace ,Bangkok Thailand
   ในที่สุด การเฉลิมฉลอง "วันรณรงค์ตระหนักรู้ออทิสติกโลก" ซึ่ง สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย) และภาคีเครือข่ายจัดขึ้น ระหว่าง 31มีนาคมถึง2 เมษายน 2560 สำเร็จตามเป้าหมาย คือ ความเข้าใจและตระหนักรู้ออทิสติก หรือ "Understanding Autism" ตามแนว 4 กลไกหลักออทิสติก  ตลอด 3 วันของกิจกรรม ผู้คนกว่า 600 ชีวิตที่ร่วมงาน และผู้ชมที่ชมผ่านในFB Life ในแฟนเพจ มูลนิธิ
ออทิสติกไทย นับหมื่นคน ได้เรียนรู้อย่างเข้าใจ ใน "โลกออทิสติก" ทั้งธรรมชาติ การเรียนรู้ ความเข้าใจในพฤติกรรมที่แสดงออก การยอมรับนับถือในความเป็นบุคคลหรือRespect แนวทางการจัดการเรียนรู้ และงานอาชีพ เทคนิคเฉพาะด้าน เช่น ABA และ Positive Behavior การส่งเสริมทักษะด้านภาษาและการสื่อสาร ในวิธีพื้นฐานตามแนว Visaual Support ที่ผสมผสานกับApplication ที่มูลนิธิออทิสติกไทยและกลุ่มทรู ได้พัฒนาไว้ การใช้แนวทาง Sensory Intregation ที่ผสมผสานผ่านกิจกรรมการเล่นและฐาน
เรีนนรู้ที่จัดให้ลองเล่นและเรียนรู้ในห้อง Play Room การสนทนาเรื่อง"สี่กลไกหลักตามออทิสติกโรดแมป"หรือ 4 Mechanism for Autistic Roadmap
     โดยกิจกรรมภาควิชาการ สมาคมได้รับเกียรติจาก นายจีรศักดิ์ ศรีพรหมา รองอธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เป็นประธานเปิดการเสวนาวิชาการ และมีการมอบ "เกียรติบัตรแก่บุคคล
ออทิสติกต้นแบบ จำนวน 30 คน ที่พัฒนาตน จนสามารถ ประกอบอาชีพ มีงานทำ และมีรายได้ พร้อมที่จะดำเนินชีวิตอย่างอิสระในสังคม ตาม แนวทางที่องค์การสหประชาชาติ ประกาศเชิญชวน ให้สังคมสนับสนุน "บุคคลออทิสติก สู่ความเป็นอิสระ และสามารถตัดสินใจได้ด้วยตนเอง"หรือ "Toward Autonomous and Self Determination" ซึ่งเยาวชนกลุ่มดังกล่าว สามารถแสดงความคิดเห็นถึงเป้าหมายชีวิตตนเอง 
     (ดังปรากฎในคำสัมภาษณ์และClip วิดิทัศน์ ติดตามชมจาก เพจ Autisticthai Foundation มูลนิธิออทิสติกไทย)
ในวันที่ 2 เมษายน 2560 ซึ่งเป็นวันที่ทั่วโลก ร่วมเฉลิมฉลอง ตามแนวคิด " Light it up blue campaign" ณ . ห้องBallroom โรงแรม Prince Palace
นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดการรณรงค์ ท่ามกลางสัมมนาสมาชิกกว่า600ชีวิต ทั้งบุคคลออทิสติก เด็กออทิสติก ผู้ปกครอง ครู อาสาสมัคร กรรมการสมาคม กรรมการมูลนิธิและนักพัฒนาสังคม ร่วมส่งกำลังให้กับบุคคลออทิสติก
โดยกิจกรรมในวันที่ 2 เมษายน 2560 ประกอบด้วย การนำเสนอ ชุดวิดิทัศน์ ตัวอย่างความสำเร็จด้านงานอาชีพ "บาริสต้า" การฟัง"เป้าหมายของเยาวชนออทิสติกต้นแบบ" "วิธีคิดในการเรียนรู้ มุ่งมั่น ตั้งใจ ตรงความถนัด" ความฝัน เช่น"อยากเป็นบาริสต้า นักออกแบบเกม ทำงานธุรการ เป็นทหารเรือ เป็นนักข่าว "
" การมีอาชีพ เป็นก้าวแรกของการมีชีวิตตนเองในอนาคต""วางแผนจะมีร้านเอง" ซึ่งเป็นคำพูดของน้องออทิสติกจากนั้น ชมการแสดงของบุคคลออทิสติก 2ชุด คือ การร้องเพลงประสานเสียง จำนวน20คน ในเพลง"รักพ่อ ไม่มีวันพอเพียง " ซึ่งระลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณ และถวายความอาลัยแด่ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช " ซึ่งจากแววตาของเยาวชนออทิสติก แสดงถึงความเทอดทูน ความรัก ความผูกพันที่มีต่อพระองค์ท่าน และเพลงที่ 2 คือ "แค่มีคนเข้าใจ" ซึ่งเป็นเพลงที่ คุณสุริยา พึ่งธงไทย ประพันธ์และมอบให้สมาคม เนื้อความของเพลง แสดงถึง สิ่งที่บุคคลออทิสติกต้องการ คือ "ความรัก ความเข้าใจ ทั้งจาก แม่พ่อ คนในครอบครัวและสังคม" ไม่ได้ต้องการ ความสงสารหรือความเวทนาแต่อย่างใด ดูจากภาพในจอโปรเจกเตอร์ "มีคุณแม่หลายคน นั่งกอดลูกในห้องประชุมด้วยน้ำตาคลอเบ้า"
ลำดับถัดไป ดร.ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ ผู้อำนวยการและหัวหน้าศูนย์นวัตกรรม บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้แทน คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ได้กล่าวพร้อมนำเสนอวิดิทัศน์ผลลงานที่ ทรูและมูลนิธิออทิสติกไทย ร่วมสร้างสรรค์งานด้านอาชีพสำหรับบุคคลออทิสติก ตามแนวคิด "Creating a Better Life for Autism" ที่มีงานเด่น คือ การพัฒนานวตกรรมด้านการเรียนรู้ ด้วยApplication ซึ่งขณะนี้ มี 4โปรแกรม และกำลังพัฒนาโปรแกรมที่ 5 โดยจัดตั้ง "ศูนย์พัฒนานวตกรรม ณ มูลนิธิออทิสติกไทย" หรือ "True Lab @Autisticthai การจัดหลักสูตรอบรมและเตรียมความพร้อมด้านอาชีพ 7กลุ่มอาชีพ ดำเนินโดย ศูนย์ฝึกอบรมเพื่อการทำงาน " True Autisticthai Center" ที่เป็นหน่วยงานหนึ่งของบริษัท โดยตั้ง ณ มูลนิธิออทิสติกไทย และการบรรจุบุคคลออทิสติก เข้าทำงาน ทั้งที่บริษัท สำนักงานสาขา และศูนย์ฝึกอบรมการทำงาน พร้อม "ประกาศ ความร่วมมือที่กลุ่มทรูและเครือเจริญโภคภัณฑ์ จะร่วมมือและสนับสนุนบุคคลออทิสติก ใหดำเนินชีวิตอย่างมีคุณภาพที่ยั่งยืนตลอดไปและมูลนิธิออทิสติกตลอดไป"
     จากนั้น อ.ชูศักดิ์ จันทยานนท์ ได้กล่าวถึงสถานการณ์ด้านออทิสติกในประเทศไทย และกล่าวเชิญ ปลัดกระทรวงกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวเปิดงานและอ่านสาสน์ "วันรณรงค์ตระหนักรู้ออทิสติกโลก"จาก เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ
เนื้อหาที่อ.ชูศักดิ์ จันทยานนท์ กล่าวในฐานะผู้บุกเบิกงานด้านบุคคลออทิสติกในประเทศไทยและในกลุ่มประเทศอาเซียน มีใจความว่า " การรณรงค์ตระหนักรู้ออทิสติกโลก เป็นกิจกรรมที่องค์การสหประชาติเชิญชวนประเทศสมาชิกทั่วโลกจัดกิจกรรมนี้ เนื่องจากมีประชากรออทิสติกทั่วโลก กว่า 100ล้านคน สำหรับประเทศไทย มีจำนวน360,000คน ซึ่งสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย) ในฐานะองค์การคนพิการระดับชาติ จึงจัดกิจกรรมนี้ขึ้น โดยจัดเป็น2ภาค คือ ภาควิชาการ และภาคการรณรงค์
ภาควิชาการ ได้รับความร่วมมือ วิทยากรชาวต่างประเทศ จากVillage International Center University of Northhamtop และมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมจัดห้องPlay Roomโดยคณะจาก VIE มูลนิธิออทิสติกไทยและศูนย์การศึกษาพิเศษส่วนกลาง ซึ่งผลที่ได้ ผู้ปกครอง ได้รับ ความรู้ ความเข้าใจ และเทคนิคต่างๆ ส่วนบุคคลออทิสติก ได้เรียนรู้กิจกรรมใหม่ๆที่นำไปใช้ในขีวิตประจำวัน ซึ่งผู้ปกครอง ตื่นตัวและตื่นรู้ในการร่วมกิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เป็นอย่างมาก ขณะเดียวกัน คณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ ได้เห็นชอบ 4 กลไกหลักออทิสติก ซึ่งมีความสอดคล้องกับ แนวคิดSDG 2030 หรือ การพัฒนาที่ยั่งยืน โดย 4กลไกหลัก เน้นระบบสนับสนุนบุคคลออทิสติก ตั้งแต่แรกเกิด จนถึงเชิงตะกอน โดยกลไกหลักที่ 1 คือ การจัดศูนย์ส่งเสริมพัฒนาการในชุมชน กลไกที่ 2 คือ การศึกษาทุกระบบ โดยเฉพาะ "ห้องเรียนคู่ขนานและห้องสอนเสริมการศึกษาพิเศษ" กลไกหลักที่ 3 คือด้านอาชีพและการทำงาน ซึ่งมี กฎหมายด้านการจ้างงานบุคคลออทิสติก และต้นแบบธุรกิจที่จ้างงานบุคคลออทิสติก กลไกหลักที่ 4คือ บ้านพิทักษ์ออทิสติก ที่ กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ร่วมกับสมาคมดำเนินการนำร่องในจังหวัดขอนแก่น และอนาคตจะขยายให้ครบ 4ภาค 
     ทั้งนี้ สอดคล้องกับ ประเด็น การรณรงค์ของ องค์การสหประชาชาติ "สู่ชีวิตอิสระและตัดสินใจด้วยตนเอง"
จากนั้น นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวให้กำลังใจ ใจความว่า " หัวใจของงานในวันนี้ คือ น้องๆออทิสติก" พวกเราทุกคนมุ่งมั่น ทุ่มเท และเสียสละ ทุกคนมีส่วนร่วม เพื่อประโยชน์ส่วนรวม มาครั้งนี้ ได้พบพัฒนาการที่ก้าวหน้าของเด็กๆที่เพิ่มมากขึ้น จึงขอให้กำลังใจน้องๆออทิสติกและเพื่อนๆทุกคน
การจัดงานครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 8 ที่ประเทศไทยจัดขึ้น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ในการให้ความสำคัญของบุคคลออทิสติก
กฎแห่งโลก กฎแห่งรัฐ กฎแห่งสังคม เป็นแนวทางไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งประเทศไทยเรา ปฎิบัติควบคู่กับ ศาสตร์แห่งพระราชา การสนับสนุนเด็กออทิสติก ต้องมีทั้ง 2A คือ Awareness และAccesibility คือทั้งตระหนักรู้และเข้าถึงสิทธิ ตามแนว4กลไกหลัก และเราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยเน้นมาที่เด็กออทิสติก เด็กพิเศษต่างๆ
แนวการทำงาน ต้องใช้หลัก ประชารัฐ ทั้งหน่วยงานต่างๆ ของรัฐที่มีบทบาทหน้าที่ การโอบอุ้มจากภาคธุรกิจเอกชน และการขับเคลื่อนจากภาคองค์กรสมาคม มูลนิธิที่เกี่ยวข้องการทำงาน ต้อง"ให้โอกาส เกียรติ กำลังใจ" และคำนึงสิทธิพลเมือง สิทธิในความเป็นมนุษย์ อย่างเสมอภาค เท่าเทียมกันและเป็น Inclusivenessไม่ใช่ Exclusiveness ทั้งนี้โดย มี "4กลไกหลัก"เป็นแนวทาง
จากนั้นเป็นพิธีมอบโลห์และเกียรติบัตร พร้อมการอ่านสาสน์จากนายแอนโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ "วันรณรงค์ตระหนักรู้ออทิสติกโลก ประจำปี 2017" ความว่า
     " เนื่องในวัน รณรงค์ตระหนักรู้ออทิสติกโลก ขอเชิญชวน พวกเราในประชาคมโลก เป็นส่วนหนึ่งในการปรับทัศนคติเกี่ยวกับบุคคลที่มีภาวะออทิซึม และให้ทุกคนตระหนักถึงสิทธิในความเป็นพลเมืองของเขาเหล่านั้นในการดำเนินชีวิตในวิถีของเขาเอง และสนับสนุนให้เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนในปี2030 ซึ่งตามแนวทางดังกล่าว สังคมโลกจะไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง และเป็นหลักประกันว่า ประชาชนทุกคน เป็นพลเมืองที่อยู่อย่างสงบสุขและได้รับการยอมรับในสังคม
ตามอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ จุดสำคัญคือ การมีสิทธิและความสามารถตามกฎหมาย การมีความเสมอภาคเท่าเทียม ซึ่งบุคคลที่มีภาวะออทิซึม พึงมีพึงได้ในฐานะสมาชิกของสังคมเราจึงควรสนับสนุน สิทธิและเสรีภาพในการเลือกด้วยตนเอง การจัดสิ่งสนับสนุนที่จำเป็นแก่บุคคลที่มีภาวะออทิซึม โดยสนับสนุนตามความต้องการจำเป็นและให้เขาเลือกด้วยตนเอง ทั้งการตัดสินใจที่จะอยู่ในที่ใด กับใคร แม้กระทั่งการแต่งงานหรือการมีครอบครัว การมีสิทธิที่จะเลือก งานที่จะทำ และการบริหารจัดการการเงินของตนเอง
การมีโอกาสที่เท่าเทียมในการ ตัดสินใจด้วยตนเอง การมีอิสระในการดำเนินชีวิต จะเป็นการเสริมพลังให้มีความเข้มแข็ง เป็นกำลังสำคัญของสังคมและมีอนาคตร่วมกันทีดี" ปิดท้ายด้วย การกล่าวขอบคุณจาก นายชูศักดิ จันทยานนทื นายกสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย)

ชูศักดิ์ จันทยานนท์ รายงาน 2 เมษายน 2560

 
 
 
 

เชิญชมคลิปวีดีโอ 1     เชิญชมคลิปวีดีโอ 2

5 stars เฉลี่ย : 5 จาก 1 ครั้ง.

กิจกรรมมูลนิธิออทิสติกไทย5 อันดับล่าสุด

      มูลนิธิออทิสติกไทย จัดกิจกรรมพัฒนาศักยภาพ ผู้ปกครองผู้นำ บุคลากร และบุคคลออทิสติก ณ. โบนันซ่า เขาใหญ่ 13/มิ.ย./2561
      PAT support Autism Thai Project 18/พ.ค./2561
      โครงการพัฒนาบุคลิกภาพผู้นำผู้ปกครองบุคลากร และบุคคลออทิสติกในการทำงาน 7/พ.ค./2561
      ขอขอบคุณ บริษัท Green roof Design and Decoration 28/เม.ย./2561
      ห้องรับแขก FM 96.5 27/เม.ย./2561


มูลนิธิออทิสติกไทย
11 หมู่ที่ 12 ถนนวัดแก้ว - พุทธมณพลสาย 1 ซอยบางพรม 29 แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน กทม. 10170 โทร.092-2893945 0994545395 โทรสาร.02-4183399

@2010-2011 under GNU General Public License Edit&Applied by Chudsagorn phikulthong
Power by : ATOMYMAXSITE 2.5